Ngành Tâm lý học

NTTU – Nhắc đến Tâm lý học có thể bạn sẽ nghĩ đó là một ngành học nhàm chán với cơ hội việc làm không cao. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một ngành học hết sức thú vị, giúp bạn khám phá ra những tri thức mới lạ cũng như định hình, duy trì và cân bằng những cảm xúc trong cuộc sống.

1. Ngành Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về kinh nghiệm, hành vi của con người thông qua những biểu hiện về tâm lý.

Tâm lý học giúp con người hiểu rõ hơn góc khuất trong tâm hồn của chính mình đồng thời là cơ hội thấu hiểu những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người khác, từ đó có thể giúp đỡ và giải quyết được những khó khăn, vướng mắc mà người thân và gia đình bạn gặp phải trong cuộc sống ngày càng phức tạp như hiện nay.

2. Chương trình đào tạo

Những ứng dụng của ngành Tâm lý học được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như kinh tế, chính trị, xã hội, y tế, giáo dục… Khi theo học ngành Tâm lý học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với chuyên ngành tham vấn trị liệu, cử nhân tâm lý, sinh viên sẽ có kiến thức tổng quát về tâm lý con người, hiểu được tâm lý của từng lứa tuổi, có kiến thức chuyên môn về tư vấn tâm lý, tâm lý trị liệu…và ứng dụng để xử lý các vấn đề, tình huống trong hoạt động, giao tiếp của con người.

Ngoài ra, chương trình đào tạo cử nhân tâm lý tại ĐH Nguyễn Tất Thành còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng chuyên môn như: quan sát, thấu cảm, phản hồi, đặt câu hỏi, lắng nghe và vận dụng các trắc nghiệm tâm lý, phương pháp nghiên cứu tâm lý trong việc phân tích, đánh giá các hiện tượng tâm lý… Đặc biệt, khi theo học tại đây sinh viên được trang bị những kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp thành thạo một ngoại ngữ, giúp sinh viên tự tin với nghề nghiệp của mình.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học có khả năng làm việc ở các lĩnh vực có liên quan đến đời sống tâm lí con người cũng như đảm nhiệm công việc trên các lĩnh vực:

  • Nghiên cứu khoa học tâm lý tại các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan điều tra tâm lý tội phạm, bộ phận nghiên cứu tâm lý khách hàng.
  • Tư vấn tâm lý trên các phương tiện truyền thông, trung tâm tư vấn trường học, các tổ chức lao động,trị liệu tâm lý, tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện
  • Giảng dạy tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các trường dạy nghề.