Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ ngành du lịch chỉ đào tạo hướng dẫn viên. Thực tế ngành này có khá nhiều ngành học khác nhau, đòi hỏi những chuyên môn và kỹ năng khác nhau.

cohoinghenghiep 1

Nhiều công việc đa dạng sau khi ra trường

Trước khi chọn một ngành học, câu hỏi các bạn sinh viên thường đặt ra nhất là ra trường sẽ làm gì? Đối với ngành Du lịch, nhiều bạn trẻ vẫn thường hình dung là công việc sẽ là hướng dẫn viên du lịch hoặc phục vụ các nhà hàng, khách sạn… Thực ra, đây là một ngành học rộng và nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn thế.

Cô Phan Thị Ngàn - Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết: “Hiện tại, khoa đào tạo 4 chuyên ngành là Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản lý du lịch và Hướng dẫn viên du lịch, Việt Nam học… Về mảng khách sạn - nhà hàng, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành chuyên viên hoặc quản lý tại các resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch từ bộ phận lễ tân tiền sảnh, buồng phòng, tổ chức sự kiện, quản lý dịch vụ ẩm thực… cho đến nhân sự, tài chính, kinh doanh, marketing. Về mảng du lịch, các bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch, quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty du lịch; hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các trường.”

Với sự đa dạng như vậy, sinh viên ngành Du lịch có rất nhiều lựa chọn tùy theo sở thích, năng khiếu. Tại khoa Du lịch & Việt Nam học, để sinh viên định hướng rõ ràng hơn về con đường tương lai của mình, mỗi năm khoa đều tổ chức những hoạt động hướng nghiệp. Cụ thể, năm thứ nhất sẽ là lễ nhập môn, giúp sinh viên hiểu những ngành học của khoa. Vào năm thứ hai, các bạn sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp để biết được nhu cầu từ nhà tuyển dụng. Đến năm thứ ba, các bạn sẽ biết được mình cần phải “bán” gì cho doanh nghiệp.

cohoinghenghiep 2

Thực hành hơn 50% thời gian, tốt nghiệp bằng cách làm dự án

Một điểm nổi bật trong đào tạo của khoa Du lịch & Việt Nam học là sinh viên học theo hướng thực hành, chiếm hơn 50% tổng thời gian học. Các bạn sẽ được thực hành tại các phòng thực hành tại trường, gồm quầy lễ tân, quầy bar, phòng khách sạn, nhà hàng, bếp ăn… theo tiêu chuẩn 5 sao. Về thực tập bên ngoài, ngoài các nhà hàng - khách sạn cao cấp trong nước, khoa còn đưa sinh viên đi thực tập tại Nhật Bản, Đài Loan, Úc…

Bạn Nguyễn Phúc Quí Quang, sinh viên năm 2 khoa Du lịch & Việt Nam học cho biết: “Mình thấy chương trình giảng dạy tại khoa rất là thực tế, thầy cô rất ân cần, hỗ trợ sinh viên rất nhiều. Khoa còn xây dựng phòng thực hành lớn và đầy đủ, giúp chúng mình làm quen và có thể làm việc ở doanh nghiệp ngay từ khi còn đang học.”

cohoinghenghiep 3

Sinh viên khoa Du lịch & Việt Nam học thực tập tại doanh nghiệp

Ngoài ra, sinh viên có thể chọn lựa làm dự án tốt nghiệp theo hướng thực hành, thực dụng thay vì thi như thông thường. Đây được xem là hướng đi mới của khoa Du lịch & Việt Nam học, với mong muốn sinh viên có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo để vận dụng vào công việc thực tế. Chuyên đề tốt nghiệp của nhóm The Pioneers gồm 14 sinh viên khoa Du lịch & Việt Nam học có tên “Memories of life” (Hoài niệm về cuộc sống) đã được tổ chức vào ngày 20/10/2018 vừa qua.

cohoinghenghiep 4

Nhóm The Pioneers trong sự kiện “Memories of life”

Bạn Huỳnh Tuấn Vũ (sinh viên năm cuối ngành Quản trị khách sạn), thành viên nhóm The Pioneers chia sẻ: “Sau khi hoàn thành sự kiện “Memories of life”, chúng em biết là mình có thể làm được những công việc gì. Tuy chỉ là sinh viên, nhưng nhóm chúng em đã đã tự mình tổ chức sự kiện, từ marketing cho đến xin tài trợ. Chưa kể, làm xong sự kiện này, chúng em còn “lời” được 30 triệu đồng nữa.”

Với hướng đi mới mẻ này, sinh viên của khoa Du lịch & Việt Nam học được kỳ vọng sẽ có thêm cơ hội để phát huy khả năng và sức sáng tạo của mình trong học tập và công việc tương lai.

Khoa Du lịch & Việt Nam học trường Nguyễn Tất Thành tuyển sinh năm 2019

Ngoài 4 ngành học nói trên, khoa còn tuyển sinh 2 ngành học khác là Quan hệ công chúng, Tâm lý học. Khoa còn đào tạo các chứng chỉ ngắn hạn như nghiệp vụ bếp Á, bếp Âu, bếp Hoa, pha chế…

Trong năm 2019, khoa Du lịch & Việt Nam học sẽ tuyển sinh theo hai phương thức: Phương thức 1 là xét kết quả thi THPT Quốc gia 2019 (Tốt nghiệp THPT, đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT). Và phương thức 2 là xét điểm học bạ năm lớp 12: Điểm trung bình cộng các môn học thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 6,0 trở lên; hoặc điểm tổng kết cuối năm đạt từ 6,0 trở lên.

Tham khảo thêm thông tin tại địa chỉ: http://dlvnh.ntt.edu.vn/

Theo Dân Trí

Đã đọc 167 lần
Về đầu trang
Design by Information Management Department