Tình trạng nghiện game online (trò chơi điện tử trực tuyến) trong giới trẻ ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường cho xã hội. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, bỏ học hành và việc làm, thậm chí xung đột gây thương vong … do nghiện game gây ra. Mới đây nhất, tại Nghệ An, một cháu bé 5 tuổi đã bị một thiếu niên nghiện game online bắt cóc và trói tay dẫn đến tử vong. Vụ việc như hồi chuông cảnh tỉnh cho tình trạng nghiện game trong giới trẻ hiện nay.
 

Tọa đàm: “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia sức khỏe, tâm lý và đông đảo học sinh trung học.

Tọa đàm tập trung thảo luận 3 nhóm vấn gồm: Thực trạng về việc sử dụng game online hiện nay trong giới trẻ. Những tác động tiêu cực, không mong muốn do việc lạm dụng (nghiện) game online gây ra; Vấn đề quản lý game online, những quy định, chế tài của pháp luật liên quan đến kinh doanh, sử dụng game online. Thực tiễn quản lý game online hiện nay và những vấn đề bất cập; Vấn đề chữa trị, những giải pháp nhằm định hướng, hỗ trợ cho giới trẻ tự điều chỉnh trong việc sử dụng game online.

Đặc biệt, tại tọa đàm sẽ có người thật, việc thật với chia sẻ của một em học sinh nghiện game đang điều trị tại trường IVS  cùng thầy giáo của mình...

Buổi Toạ đàm được tường thuật trực tiếp trên báo Tiền Phong điện tử (tienphong.vn) cùng các chuyên trang Sinh viên Việt Nam (svvn.tienphong.vn), chuyên trang Hoa Học Trò (hoahoctro.tienphong.vn), livetream trên fanpage báo Tiền Phong, fanpage trường ĐH Nguyễn Tất Thành....

Báo Tiền Phong hân hạnh nhận được sự đồng hành tổ chức Toạ đàm của các đơn vị: Công ty Cổ phần Tập đoàn Merap, Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường THPT Thành Nhân.

Tường thuật trực tiếp

Ths Nguyễn Thị Huỳnh An nêu quan điểm: Vì sao tổ chức y tế thế giới (WHO) phải đưa bộ môn game online vào để nghiên cứu? Lý do là các chuyên gia đã thấy tác hại của game online rất lớn. Ở Việt Nam, thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ án liên quan đến game online.
"Chúng ta cứ vào mạng đọc báo là thấy xuất hiện nhiều tin tức như: nam sinh bị đâm chết tại phòng game, mâu thuẫn chơi game, nhóm thiếu niên chém nhau cũng vì game…" - Ths An nhìn nhận, đồng thời lấy ví dụ một vụ án gây chấn động vừa qua, đó là một cậu học sinh THPT đã bị ám ảnh bởi thế giới ảo của game rồi thực hiện vụ bắt cóc bé trai 5 tuổi. Do bị trói tay 2 ngày cậu bé bị tử vong.
"Điều này cho thấy game online ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nhiều lĩnh vực khác. Tác hại đầu tiên của game là ảnh hưởng đến kết quả học tập. Chơi game thức khuya nên không thể dậy đi học hoặc đi học trong tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi không tiếp thu được kiến thức. Lâu dần dẫn đến chán nản, bỏ học. Thứ hai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người chơi game. Khi tập trung liên tục vào game với những hình ảnh gây hưng phấn, sẽ khiến cơ thể bồn chồn mệt mỏi, mắt dần kém đi dẫn đến bệnh về mắt. Thứ ba, ảnh hưởng đến tinh thần. Khi người chơi game nhập tâm vào thế giới ảo, bên trong game sẽ từ từ tách rời xã hội bên ngoài. Luôn cảm thấy thế giới bên ngoài chảng có gì thứ vị. Sau đó, người chơi game sẽ rơi vào cô đơn, muốn xa lánh với những người xung quanh. Dần dần sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm, tâm thần...", giảng viên bộ môn tâm lý Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ.
 
Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 1
 
Em B.N - một game thủ - chia sẻ những hệ quả do chơi game kéo dài
“Game online làm thay đổi hoạt động não bộ khi những hình ảnh tiêu cực của games liên tục nằm trong đầu người chơi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội; ảnh hưởng việc cập nhật thông tin mới, không theo kịp công nghệ khoa học, kỹ thuật. Bởi vì người chơi games dành hết thời gian rảnh để chơi game online. Do đó, chúng ta đừng nuôi giá trị ảo mà đánh mất giá trị thật đầy ý nghĩa” – Ths An đúc kết.

Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 2 Các diễn giả, khách mời chia sẻ quan điểm về hậu quả của game online tại buổi tọa đàm.

Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 3 Ths Nguyễn Thị Huỳnh An, giảng viên bộ môn tâm lý Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà làm công tác giáo dục đã chia sẻ những mặt tích cực cũng như những mặt trái, tiêu cực của game online, gây tác hại không nhỏ đến cộng đồng và đặc biệt giới trẻ. Các chuyên gia cũng bàn giải pháp làm thế nào để phát huy mặt tích cực, khắc chế những tiêu cực, đồng thời năng cao khả năng tự vệ của giới trẻ khi tham gia sử dụng game online…

ThS Bùi Quang Trung, Trưởng phòng truyền thông và Marketing Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Trong xu thế bùng nổ mạng Internet toàn cầu ngày hôm nay, game online được phát triển với tốc độ rất nhanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người chơi.
Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 4
Th.S Bùi Quang Trung
“Nhiều bạn trẻ khi say mê vào game thì sẽ quên ăn quên ngủ, thậm chí ngồi nhiều giờ trong một tư thế ở các phòng chơi game. Với những cách chơi game như vậy sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả cho chính những người nghiện game. Vì các bạn đang ở độ tuổi đẹp nhất để phát triển bản thân, tâm lý bị thay đổi bởi các hành vi trong game dẫn đến các hành vi bạo lực, hành vi cướp giật… gây ra những hậu quả tổn thất cho chính gia đình và xã hội rất là lớn thủ phạm chính là các bạn game thủ” – Ths Trung nhìn nhận.
Theo Ths Trung, tọa đàm của báo Tiền Phong chia sẻ với các bạn trẻ, học sinh những góc nhìn, những hiểu biết sâu hơn về hậu quả của game online. Làm sao để ngăn chặn được tình trạng nghiện game ở giới trẻ? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và trách nhiệm của phụ huynh người nhà và cần sự hỗ trợ đến từ chính các thầy cô giáo viên ở trường.

Góc khuất game online

Cái chết của bé trai 5 tuổi ở Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu (Nghệ An) do một học sinh lớp 11 nghi nghiện game bạo lực gây ra, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng nghiện game online trong giới trẻ. Thực tế, con đường từ “game thủ” đến tội phạm rất mong manh, đã có không ít hậu quả đau lòng xảy ra.

Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 6
 
Tọa đàm tập trung thảo luận 3 nhóm vấn gồm: Thực trạng về việc sử dụng game online hiện nay trong giới trẻ. Những tác động tiêu cực, không mong muốn do việc lạm dụng (nghiện) game online gây ra; Vấn đề quản lý game online, những quy định, chế tài của pháp luật liên quan đến kinh doanh, sử dụng game online. Thực tiễn quản lý game online hiện nay và những vấn đề bất cập; Vấn đề chữa trị, những giải pháp nhằm định hướng, hỗ trợ cho giới trẻ tự điều chỉnh trong việc sử dụng game online

Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 7
 
Thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân chia sẻ: "Vấn nạn game online không chỉ ở nước ta mà cả thế giới đều đau đầu. Do đó, chúng ta phải cùng nhau tìm ra hướng xử lý làm sao đó để kịp thời ngăn chặn ngay từ đầu. Sự kiện hôm nay, tôi cho rằng rất hữu ích không chỉ cho học sinh mà còn cho cả thầy cô giáo. Qua đó, chúng ta có những giải pháp hiệu quả nhất trong việc giáo dục con em, nhất là học sinh, sinh viên".

Khách mời và các học sinh Trường THPT Thành Nhân tham dự buổi tọa đàm.
 
Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 8  
Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 9  
Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 10  

Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 11
 
Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng Cơ quan Đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM cho biết: Sau thời gian cách ly do dịch bệnh COVID-19, học sinh dễ sa đà vào game online. Cách đây không lâu ở Nghệ An, một trường hợp gây chết trẻ em 5 tuổi, mà đối tượng là do nghiện game gây ra. Đây là một trong những điều đáng tiếc do nghiện game gây ra. Đối tượng nghiện game đa số là người trẻ, học sinh, sinh viên. Báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm, mời những nhà tâm lý, nhà chuyên gia để cùng mổ xẻ, làm sao để người chơi game online không gây ra những trường hợp đau lòng như vừa qua

Tiết mục văn nghệ của cô giáo Lê Thanh Thoa, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Thành Nhân, mở đầu chương trình tọa đàm "Nghiện game online - Hậu quả khôn lường".
 
Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 12  

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả là nhà quản lý, chuyên gia uy tín hoạt động trong các lĩnh vực liên quan, gồm: ông Lê Minh Dũng, Trưởng phòng Bưu chính - Viễn thông Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM; ông Đặng Lê Anh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Vovinam và Thể thao (IVS), nhà tâm lý, chuyên gia giáo dục trị liệu nghiện game; BS Nguyễn Văn Ca, Trưởng Khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 175; Ths Nguyễn Thị Huỳnh An, giảng viên Bộ môn Tâm lý học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS.Thiếu tá Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Trường Đại học An ninh Nhân dân.

Tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” - ảnh 13
 
Rất đông học sinh Trường THPT Thành Nhân đăng ký tham dự buổi tọa đàm do báo Tiền Phong tổ chức.
Theo tienphong.vn