Học Thạc sĩ Du lịch để làm gì?

Có lẽ nhiều người vẫn đang băn khoăn, chưa rõ đi học Thạc sĩ Du lịch để làm gì?. Đây cũng là câu hỏi với nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học, thậm chí đã đi làm nhiều năm. Thế nhưng, cũng có không ít người, dù đã luống tuổi, thậm chí là bước qua ngưỡng U50 - 60 vẫn tìm đến các cơ sở đào tạo để tiếp tục học Thạc sĩ Du lịch. Vì sao?


Khoa Du lịch và Việt Nam học đã chính thức khai giảng khóa đào tạo Thạc sĩ Du lịch đầu tiên

Góp phần tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao

Vài năm trước, bản thân chúng tôi đã là những người từng “đỏ mắt” đi tìm để học đúng chuyên ngành Du lịch ở bậc đào tạo Thạc sĩ khu vực phía Nam, nhưng không tìm được, mà chỉ có chương trình đào tạo Thạc sĩ về Du lịch chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hoặc một số chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn, Quản trị Du lịch và Khách sạn, Quản trị Khách sạn và Du lịch… của các cơ sở đào tạo liên kết với các tổ chức quốc tế. Đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (Trường NTT) là đơn vị đào tạo đầu tiên ở khu vực phía Nam đã được phép mở mã ngành “Du lịch” ở bậc đào tạo Thạc sĩ. Mã ngành đào tạo của NTT chỉ có hai chữ “Du lịch” rất rộng mở cho người học, đồng thời góp phần khoả lấp sự thiếu hụt của đội ngũ nhân lực chất lượng cao ngành Du lịch khu vực phía Nam ngay trong thời gian tới.


Trường NTT đã được xếp hạng 4 sao theo bộ tiêu chuẩn đánh giá QS Star (Anh Quốc) vào năm 2019.

Có lần ngồi trò chuyện với một giám đốc doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Tp.HCM cho biết đang tập trung tư vấn cho một số địa phương để phát triển du lịch, nhất là xây dựng sản phẩm, tuyến, điểm… Điều đáng nói là tuy kiến thức từ thực tiễn rất phong phú nhưng cơ sở lý thuyết để trình bày cho có lớp lang, bài bản, có hệ thống và mang tính chuyên nghiệp thì vẫn còn hạn chế. Do đó, vị giám đốc này có ý định tiếp tục học Thạc sĩ Du lịch. Được biết, Trường NTT, cụ thể là Khoa Du lịch và Việt Nam học đã chính thức khai giảng khóa đào tạo Thạc sĩ Du lịch đầu tiên cách đây hơn 1 tháng. Việc Trường NTT mở chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ Du lịch sẽ đóng góp cho việc phát triển nguồn nhân lực ở trình độ chuyên gia hiện đang rất thiếu ở khu vực này.

Rõ ràng, câu chuyện “Học, học nữa, học mãi” vẫn còn nguyên giá trị khi chúng ta đang cần rất nhiều người đủ chuyên môn, kinh nghiệm để tham gia vào một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Cơ hội nào mở ra?

Việc học Thạc sĩ Du lịch, theo quan điểm của chúng tôi không phải để cho đẹp lý lịch mà đáp ứng đúng nhu cầu thực tế hiện nay khi Du lịch là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất không chỉ ở phạm vi quốc gia mà còn trên toàn thế giới.


Nhiều cơ hội mở ra cho những người học Thạc sĩ Du lịch thời điểm hiện nay

Hầu hết các địa phương hội tụ nhiều nguồn tài nguyên du lịch ở nước ta đều đã xác định Du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên để phát triển kinh tế - xã hội.  Trong đó có nhiều địa phương đã khẳng định là đô thị du lịch như Sa Pa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc… Thực tế hiện nay, người lao động trực tiếp đã qua đào tạo cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt ở những trung tâm du lịch kể trên. Vấn đề đặt ra cho giai đoạn hiện tại và sắp tới là sự thiếu hụt số lượng nhân sự ở cấp chuyên gia, lao động được đào tạo chuyên sâu cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Họ là những người có đủ trình độ và khả năng hoạch định chiến lược phát triển, tổ chức quy hoạch hay quản lý đối với những dự án lớn, có tính chất quyết định đến sự phát triển du lịch ở mỗi địa phương… Hay tại các cơ sở đào tạo về chuyên ngành Du lịch ở các bậc đại học, cao đẳng, trung cấp… cũng đang rất cần đội ngũ chuyên gia này. Đó là chưa kể đến các hiệp hội du lịch hay doanh nghiệp cũng đang rất cần đội ngũ chuyên gia để thực hiện công tác tư vấn, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, người lao động ngay tại doanh nghiệp. Qua trao đổi với một số người làm công tác quản lý du lịch được chia sẻ rằng, đang rất cần nguồn nhân lực có trình độ đào tạo đúng chuyên ngành làm việc ở các cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch từ cấp Trung ương tới địa phương. Vấn đề hạn chế là cơ chế tuyển dụng và thu nhập, nhưng được biết một số địa phương như Tp.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ… đã có những chính sách ưu đãi cho người có trình độ chuyên môn cao trở về làm việc, cống hiến cho quê hương. Đó chính là những cơ hội mở ra cho những người học Thạc sĩ Du lịch.

Hiện NTT đã có thông báo tuyển sinh Thạc sĩ Du lịch năm 2020: Đợt 1, nhận hồ sơ đến hết ngày 30/6/2020. Đợt 2 dự kiến nhận hồ sơ vào tháng 8/2020. Các môn thi tuyển, gồm: Anh văn, Cơ sở Văn hoá Việt Nam, Tổng quan du lịch. Thời gian đào tạo 1,5 năm.

Thông tin liên hệ: Khoa Du lịch và Việt Nam học - NTT 458/3F, Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM. ĐT: 0906645987, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Theo baodulich.net.vn

Đã đọc 2783 lần
Về đầu trang
Design by Information Management Department