Nghề PR như những “chàng ngự lâm cự phách”

Cho đến thời điểm hiện tại, một số người vẫn lầm tưởng “PR” là hình thức đi bán hàng trực tiếp hoặc chuyên thực hiện quảng cáo. Tuy nhiên, bản chất của nghề PR là cải thiện cái nhìn về “mục tiêu”, phát thông tin đến giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ. Vì vậy, PR đang là ngành học “hot” hiện nay, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

NTTU đã ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp để đào tạo ngành Quan hệ công chúng theo hướng thực hành ngay từ những năm đầu tiên

Chuyên nghiệp như PR

Bản thân chúng tôi là người làm báo, thường xuyên làm việc với những người làm công tác PR (Public Relations - Quan hệ công chúng) và có thể nói ngắn gọn về họ: rất chuyên nghiệp trong cử chỉ, tác phong, ngôn từ… cho đến hành động.

Trong nhiều lần tiếp xúc với những người làm PR ở các doanh nghiệp lớn, họ đã chia sẻ nhiều những vấn đề liên quan đến nghề nghiệp, đặc biệt là luôn nhìn nhận ra các nguy cơ và xây dựng các kịch bản ứng phó/giải pháp để khắc phục những bất ổn cho “mục tiêu”. Có thể ví người làm PR giống như những “chàng lính ngự lâm cự phách” - lúc nào cũng xuất hiện kịp thời, bảo vệ và xây dựng hình ảnh cho “nhà vua”.

Nghề PR luôn có mối quan hệ với giới truyền thông, cơ quan chức năng, các hoạt động đối nội… như chính cái tên - Public Relations. Công việc này giúp cho người làm có thể tiếp xúc được với rất nhiều người, nhiều giới, nhiều vị trí khác nhau trong xã hội… đó là đam mê được thực thi.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thương trường, các doanh nghiệp rất cần xây dựng hình ảnh/thương hiệu, thì người làm công tác PR càng đóng vai trò quan trọng. Vì thế, trong số rất nhiều nhà báo “gạo cội” mà chúng tôi được biết, hiện nay nhiều người được mời về làm Giám đốc PR cho các Tập đoàn doanh nghiệp lớn như Hưng Thịnh Group, Novaland Group, Thaco Group…

Sau khi tốt nghiệp, thậm chí khi còn ngồi trên giảng đường, các em có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp…

Thực hiện ước mơ ở đâu?

Khoa Du lịch và Việt Nam học nói riêng và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU) nói chung là cơ sở đào tạo đạt chuẩn Kiểm định Quốc gia, Tổ chức QS - Star Anh quốc công nhận 4 sao - sẽ là “bảo chứng” cho cơ hội nghề nghiệp của sinh viên nhằm thực hiện ước mơ với công việc PR.

ThS. Đào Quý Lương, Trưởng bộ môn PR (thuộc Khoa Du lịch và Việt Nam học, NTTU) cho biết, “Chương trình giáo dục đại học ngành PR đào tạo những cử nhân với kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để tác nghiệp các hoạt động xây dựng, duy trì, phát triển hình ảnh và mối quan hệ hai chiều giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… với các nhóm công chúng mục tiêu của họ thông qua việc cung cấp, trao đổi thông tin một cách đúng đắn, chính xác, trung thực”.

Cũng theo ThS. Lương, sau khi tốt nghiệp, thậm chí khi còn ngồi trên giảng đường, các em có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ... Đồng thời, có thể đảm nhận các công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, truyền thông nội bộ, xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu... của doanh nghiệp. Thêm vào đó, người tốt nghiệp PR cũng có thể làm việc tại các cơ quan báo chí - truyền thông hay nghiên cứu và giảng dạy trong các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học, các cơ sở nghiên cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn học PR, bởi tính chất nghề năng động, sáng tạo, giàu trải nghiệm, nhiều cơ hội nghề nghiệp và quan trọng là thu nhập hấp dẫn, trong khi nhu cầu thị trường lao động lại rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành PR tại NTTU ra đời và quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực PR, truyền thông, báo chí, tổ chức sự kiện… Chương trình đào tạo được thiết kế tiên tiến, khoa học, dựa trên khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực ngành nghề, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, linh hoạt tối ưu cho người học. Mặt khác, môi trường học tập thân thiện, cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, trang thiết bị phục vụ học tập, nghiên cứu hiện đại, cập nhật… giúp phát huy tối đa năng lực người học. Ngay khi ngồi trên giảng đường, người học có thể đến nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp truyền thông, báo chí lớn đã được Khoa/Trường kết nối học tập, thực hành và làm việc.

Ngành PR thuộc Khoa Du lịch và Việt Nam học của NTTU chính là nơi để những ai đam mê công việc PR thực hiện ước mơ về một nghề danh giá.

Thông tin liên hệ: Khoa Du lịch và Việt Nam học - NTT 458/3F, Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM.

ĐT: 02862864639, 0906645987,

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Theo baodulich.net.vn

Đã đọc 2363 lần
Về đầu trang
Design by Information Management Department