Học Du lịch đang trở nên "hot" với giới trẻ

Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng tốt thì ngành học Du lịch đang trở nên “hot” đối với giới trẻ.

Sinh viên Du lịch và Việt Nam học thực tập nhiều nơi, cả trong và ngoài nước

Hot” như Du lịch

Những năm trước đây, ngành Du lịch nằm trong khối Khoa học xã hội - nhân văn và từng là bộ phận trong ngành Việt Nam học ở trong các trường đại học, cao đẳng với chuyên ngành Hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên, với xu thế phát triển không ngừng, ngành Du lịch đã có mã ngành riêng và đứng độc lập trong hệ thống giáo dục quốc dân, thuộc khối ngành Kinh tế. Hiện nay, ngành Du lịch được đào tạo tại Khoa Du lịch và Việt Nam học của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với 2 chuyên ngành Hướng dẫn du lịch và Quản lí du lịch.

Chương trình đào tạo Ngành Du lịch của Khoa Du lịch và Việt Nam học, cung cấp cho người học những kiến thức tổng quan về ngành Du lịch và hoạt động du lịch của Việt Nam và thế giới. Qua đó, cung cấp những kiến thức cơ bản tạo nền tảng cho người học như: Hệ thống di tích lịch sử văn hóa và danh thắng Việt Nam, Tiến trình lịch sử Việt Nam, Văn hóa các dân tộc Việt Nam… Đồng thời, tạo kiến thức nền tảng cho người học học tiếp các môn chuyên ngành như: Nghiệp vụ hướng dẫn tuyến, điểm du lịch, Thiết kế và điều hành tour du lịch, Quản lí các hoạt động du lịch… giúp người học có đủ kỹ năng thực hiện tốt công việc quản lí và Hướng dẫn du lịch.

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Du lịch đáp ứng được các vị trí việc làm tại các cơ quan lý nhà nước từ trung ương tới địa phương như quản lí các hoạt động du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch trong phạm vi quốc gia. Thực hiện công việc của một HDV du lịch tại các Công ty lữ hành, các khu/điểm du lịch quốc gia và địa phương. Hoặc có thể học tiếp lên Thạc sĩ để giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Du lịch, cộng tác hoặc làm việc tại các cơ quan thông tấn báo chí mảng du lịch, làm điều hành tại các công ty du lịch hoặc thành lập doanh nghiệp tư nhân kinh doanh du lịch, lữ hành…

Với xu thế phát triển không ngừng, ngành Du lịch đã có mã ngành riêng và đứng độc lập trong hệ thống giáo dục quốc dân, thuộc khối ngành Kinh tế.

Ngành Việt Nam học

Hiện tại, ngành Việt Nam học là một trong những ngành đào tạo của khoa Du lịch và Việt Nam học đã thu hút khá nhiều sinh viên đăng ký tham gia học tập. Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Việt Nam học được xây dựng nhằm đào tạo cử nhân có kiến thức Việt Nam học, có tinh thần, thái độ phục vụ tốt, có khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn nghề nghiệp; có tinh thần cầu tiến, khả năng tự học hỏi, làm việc nhóm và thích ứng với môi trường làm việc tại Việt Nam, có liên quan đến Việt Nam hoặc môi trường đa văn hóa.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học nắm vững những kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn, những kiến thức cơ bản về đất nước, con người Việt Nam, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc theo nhóm, có đạo đức, có tinh thần trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng và công việc.

Bên cạnh đó cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp cũng là một trong những yếu tố thu hút nhiều sinh viên theo học ngành này. Rõ nhất là khả năng giảng dạy, nghiên cứu tiếng Việt tại các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông làm công tác biên – phiên dịch tiếng Việt trong các cơ quan kinh tế, ngoại giao, giáo dục, truyền thông của nước ngoài; làm HDV du lịch…

Cử nhân ngành Việt Nam học có thể tiếp tục học cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) chuyên ngành Việt Nam học hoặc các chuyên ngành khoa học xã hội, nhân văn khác như Ngôn ngữ học, Văn hóa học, Lịch sử Việt Nam, Nhân học…

TS. Nguyễn Phước Hiền

-Trưởng Bộ môn Du lịch và Việt Nam học (Khoa Du lịch và Việt Nam học, Đại học Nguyễn Tất Thành)

 

Bài viết đăng trên baodulich.net.vn

Đã đọc 4457 lần
Về đầu trang
Design by Information Management Department