Print this page

Thực tập là chìa khóa thành công cho sinh viên ngành Du lịch, đại học Nguyễn Tất Thành

Những chuyến đi thực tế, thực tập đã giúp ích cho sinh viên ngành Du lịch rất nhiều trong việc học, cũng như trong quá trình làm việc.

Bạn có thể tưởng tượng ai đó dạy bạn bơi hoặc lái xe trong bốn bức tường của lớp học không? Tất nhiên, điều này là không thể! Bạn phải xuống nước để học bơi và bạn phải ra ngoài đường để học lái xe. Tương tự như vậy, du lịch là một ngành mà sinh viên cần phát triển nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, tổ chức và sắp xếp công việc, xử lý tình huống… Bạn không thể chỉ ngồi trong lớp để học lý thuyết. Các bạn bắt buộc phải bước ra thực tế để biến kiến thức thành kỹ năng.

Tại ngành Du lịch, khoa Du lịch và Việt Nam học của trường đại học Nguyễn Tất Thành, 50% thời gian học tập của sinh viên được là dành cho những chuyến đi thực tế và thực tập. Hàng năm, khoa tổ chức nhiều tour trong và ngoài nước cho sinh viên, chẳng hạn như tour Tây Nguyên - miền Trung, tour liên tuyến đồng bằng sông Cửu Long, tour Campuchia… Những chuyến đi này giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm cảnh đẹp, văn hóa vùng miền và trên hết là thực tập hướng dẫn khách, thuyết trình, tổ chức tour…


Những chuyến thực tập mang đến nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm cho sinh viên

Nguyễn Hoàng Duy – cựu sinh viên ngành Du lịch, chia sẻ: “Điều mà em nhớ nhất trong hơn 3 năm học tại trường là chuyến đi thực tế 21 ngày xuyên Việt. Thời điểm đó, chúng em được thực trải nghiệm những cung đường có thể nói đẹp nhất ở Việt Nam. Khởi đầu là đường quốc lộ 14, đi hầu hết các tỉnh Tây Nguyên, sau đó đi qua các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc rồi quay trở về theo hướng quốc lộ 1A. Trong suốt quá trình đi, các thầy cô luôn theo sát, quan tâm và chỉ dạy rất chu đáo. Ngoài trải nghiệm những cung đường đẹp, chúng em còn được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản 3 miền.”


Bạn Nguyễn Hoàng Duy trong chuyến thực tế xuyên Việt tại Hà Nội

Không những vậy, thực tập còn giúp cho sinh viên độc lập hơn và tăng sự tự tin sau khi ra trường. Thực tế cho thấy nhiều sinh viên khi bắt đầu đi làm, họ cảm thấy bị hụt hẫng mặc dù đạt điểm rất cao trong kỳ thi. Nhưng với các bạn sinh viên Nguyễn Tất Thành, sự tích hợp lý thuyết với thực hành đã giúp các bạn được chuẩn bị tốt hơn cho việc làm. Một trong những điều tự hào và thành công nhất của khoa Du lịch và Việt Nam học chính là những sinh viên trẻ sau khi ra trường đã nhanh chóng tìm được công việc thích hợp, có cơ hội phát triển bản thân và thăng tiến trong thời gian ngắn.


Sinh viên Du lịch trong chuyến đi thực tế Tây Nguyên - miền Trung

Hoàng Duy cho biết chính những năm học tập tại trường, những chuyến đi thực tập như thế đã giúp bạn rất nhiều, từ kỹ năng đọc hiểu tâm lý khách hàng, kỹ năng đứng trước đám đông, cho đến kỹ năng thuyết trình, kỹ năng hoạt náo. “Trước đây, em là người rất nhát khi đứng trước mọi người, nhưng nhờ việc thường xuyên đứng trước lớp thuyết trình các học phần nên em đã tự tin hơn nhiều.” - Duy nói.

Với nỗ lực của bản thân, cùng nền tảng từ trường lớp, Hoàng Duy đã trở thành Trưởng phòng Kinh doanh một công ty địa ốc. Công việc hiện tại của Duy đòi hỏi sự nhạy bén, giao tiếp phải có sức thuyết phục và hiểu khách hàng. Duy chia sẻ: “Tất cả những điều này em đều được học trong những năm là sinh viên ngành Du lịch, trường Nguyễn Tất Thành. Ban đầu, em cứ nghĩ học nhiều ra ngoài cũng không áp dụng nhiều, nhưng khi đi làm mới biết trân quý những lúc đang còn ngồi học.”


Chuyến đi thực tế Campuchia của sinh viên Du lịch

Có thể thấy, thực tập có những lợi thế to lớn, nhưng đồng thời lý thuyết cũng rất quan trọng. Công việc thực tế là sự ứng dụng lý thuyết, lý thuyết tạo cơ sở vững chắc cho công việc thực tiễn. Một người phải đạt được sự cân bằng giữa lý thuyết và thực hành để có kết quả tốt nhất. Và để làm được điều đó, đội ngũ giảng viên của khoa Du lịch và Việt Nam học chính là nhân tố làm nên thành công. Cựu sinh viên ngành Du lịch, Phan Duy Thông - hiện đang là PGĐ công ty TNHH Eagles Tourist - cho biết: “Một trong những điều em cảm thấy hứng thú nhất khi học tại khoa Du lịch và Việt Nam học là chúng em được học trong một môi trường rất tốt, các giảng viên là những người vô cùng nhiệt huyết với nghề và chuyên môn cao. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, các thầy cô còn chia sẻ cho sinh viên chúng em rất nhiều những kinh nghiệm thực tế đã trải qua.”

Những câu chuyện thực tế của các cựu sinh viên đã chứng minh hiệu quả đào tạo và đào tạo chú trọng thực hành của khoa Du lịch và Việt Nam học là một hướng đi đúng đắn cho các bạn sinh viên.

Ngành Du lịch hiện đang tuyển sinh theo 4 phương thức:
Phương thức 1: Xét tuyển kết quả thi THPT năm 2020 theo tổ hợp môn.
Phương thức 2: Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)
Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.
Phương thức 3: Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
Phương thức 4: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và cử tuyển.
Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://dlvnh.ntt.edu.vn/

Theo Men&life

Đã đọc 5088 lần