Vì sao nên học Thạc sĩ Du lịch và học ở đâu?

Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Thạc sĩ Du lịch với chương trình đào tạo hiện đại, đổi mới và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho học viên.

Nhân lực ngành du lịch chất lượng cao còn thiếu

Theo báo cáo tại hội thảo “Liên kết đào tạo du lịch trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” do ĐH Thủy Lợi chủ trì vào tháng 7/2022, dự báo tăng trưởng du lịch Việt Nam 10 năm tới khá lạc quan. Đến năm 2025, nhu cầu về lao động khối cơ sở lưu trú du lịch khoảng hơn 800.000 và năm 2030 là hơn 1 triệu, giai đoạn 2022 – 2030, trung bình cần bổ sung mỗi năm trên 60.000 lao động.

Xét về phương diện việc làm, đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, trên thực tế là ngành du lịch vẫn gặp những thách thức về nhiều mặt. So với năm 2019, nguồn nhân lực du lịch hiện tại suy giảm cả số lượng và chất lượng. Cụ thể, lực lượng lao động trực tiếp khối cơ sở lưu trú du lịch hiện chưa đến 400.000 người, đáp ứng hơn 70% nhu cầu với công suất trung bình dưới 50%. Những mùa cao điểm như nghỉ lễ, Tết; ngành du lịch luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự. Cơ cấu nhân sự chưa đồng bộ, nhất là thiếu trầm trọng nhân lực có chuyên môn cao, đặc biệt là quản trị cấp cao.

Nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Du lịch trong những năm tới sẽ tăng cao

Bên cạnh đó, mặc dù nhu cầu cao, nhưng các đơn vị đào tạo nhân lực chất lượng cao cả nước cũng chưa nhiều. Công tác đào tạo nhân lực du lịch dù đạt tới kiến thức, kỹ năng theo các tiêu chuẩn áp dụng trong khu vực, thế giới vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Đào tạo Thạc sĩ Du lịch tại ĐH Nguyễn Tất Thành

Hiểu được tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa Du lịch và Việt Nam học, ĐH Nguyễn Tất Thành đã nỗ lực xây dựng chương trình đào tạo Thạc sĩ Du lịch.

Các học viên Thạc sĩ khoá 2019 trong lễ khai giảng

Với kinh nghiệm nhiều năm và nền tảng vững chắc trong đào tạo đại học về du lịch, chương trình Thạc sĩ Du lịch đã được khoa Du lịch và Việt Nam học xây dựng bài bản, hiện đại, có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành du lịch và nhằm đào tạo các chuyên gia có kỹ năng và kiến thức cao. Nội dung đào tạo kết hợp kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết, với năng lực quản lý tiên tiến… để đào tạo thế hệ các nhà điều hành du lịch mới. Chương trình cũng tập trung vào các vấn đề đa văn hóa, đạo đức, môi trường… trong quản lý các tổ chức du lịch.

Lễ khai giảng Thạc sĩ Du lịch 2021 và lễ tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2022 của Khoa Du lịch và Việt Nam học

Trong suốt quá trình học, các học viên sẽ được học hỏi và kết nối với các giảng viên giàu kinh nghiệm, các chuyên gia trong ngành, đồng thời thực hiện các dự án để nâng cao kỹ năng của mình và đưa lý thuyết vào thực tế.

Tổ chức Kiểm định QS – Stars Anh quốc cũng công nhận ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 4 sao. Trong đó, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất được đánh giá với số điểm: 5 sao. Vì vậy, các học viên Thạc sĩ Du lịch sẽ có một môi trường học tập chuyên nghiệp, đầy đủ và truyền cảm hứng.

Mối quan hệ đối tác chiến lược với nhiều công ty du lịch, khách sạn, resort cao cấp, các tổ chức, hiệp hội… cũng như quy trình thực tập được tổ chức hiệu quả là cánh tay nối dài của ĐH Nguyễn Tất Thành, hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển mạng lưới quan hệ và tăng đáng kể khả năng làm việc của học viên khi tốt nghiệp.

TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng Đại học Nguyễn Tất Thành (thứ hai từ phải sang) ký kết hợp tác với Sở VHTTDL tỉnh Long An

Học viên có thể chọn hướng học tập theo 1 trong 2 định hướng: Nghiên cứu hoặc ứng dụng. Nếu học viên đang là giảng viên tại các trường đại học và cao đẳng, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu… thì hướng nghiên cứu là lựa chọn thích hợp. Chương trình giúp học viên hình thành năng lực kiến thức, năng lực nghiên cứu khoa học, năng lực tư duy và vận dụng phương pháp luận, năng lực cá nhân và phẩm chất của nhà nghiên cứu du lịch và phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp để có thể độc lập nghiên cứu, bước đầu hình thành ý tưởng khoa học, phát hiện và thử nghiệm kiến thức mới.

Nếu học viên là người đang làm việc công việc thực tế, chuyên viên, quản lý trong các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, resort… thì có thể học theo hướng ứng dụng. Chương trình học hình thành năng lực quản lý du lịch, quản trị chiến lược phát triển doanh nghiệp du lịch, quản trị doanh nghiệp du lịch, quản trị nhân sự, marketing, truyền thông du lịch cho đến chuyển đổi số cũng như năng lực cá nhân và phẩm chất của nhà quản lý du lịch… Học viên sẽ được nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng hoạt động nghề nghiệp, giúp học viên có khả năng phát huy và sử dụng hiệu quả kiến thức chuyên ngành vào việc thực hiện các công việc cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế.

Với nhu cầu thực tế về nhân lực du lịch chất lượng cao, việc nâng cao năng lực bản thân với chương trình Thạc sĩ Du lịch tại ĐH Nguyễn Tất Thành là một lựa chọn đầy triển vọng cho những ai có đam mê lâu dài và muốn thăng tiến trong nghề nghiệp.

Khoa Du lịch và Việt Nam học, Đại học Nguyễn Tất Thành tuyển sinh Thạc sĩ Du lịch theo 2 hình thức: Xét tuyển điểm Đại học và Xét tuyển kết hợp với thi tuyển (đối với trường hợp đánh giá tiếng Anh).

Thời gian nhận hồ sơ: Từ nay đến 17/09/2022.

Bạn đọc liên hệ hotline 0979 349 108, 0918 122 401, website: http://dlvnh.ntt.edu.vn Fanpage: https://www.facebook.com/ThacSi.Dulich.NTTU để biết thêm thông tin chi tiết.

Theo dantri.com.vn