Nhu cầu bức thiết về đào tạo tiến sĩ cho ngành công nghiệp không khói

GD&TĐ – Đào tạo tiến sĩ du lịch đang là nhu cầu bức thiết trong bối cảnh nhu cầu về nguồn nhân lực cao trong ngành ‘công nghiệp không khói’ ngày càng tăng.

Nhu cầu tuyển nhân sự ở các công ty du lịch đang gia tăng. Ảnh: Thế Anh.

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, du lịch trong nước cũng như quốc tế dần được phục hồi. Đây là điểm đáng mừng đối với nền kinh tế nước nhà nhưng cũng là thách thức lớn bởi ngành du lịch đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân sự trầm trọng hậu thời kỳ Covid-19, đặc biệt trong việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

Đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao: Nhu cầu bức thiết

Theo thống kê mới đây của Tổng cục Du lịch (Bộ VH – TT&DL), mỗi năm toàn ngành du lịch cần thêm khoảng 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng học sinh, sinh viên ngành này ra trường mỗi năm khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng trở lên. Nhân sự ngành du lịch có học vị càng cao (đại học, thạc sĩ, đặc biệt là tiến sĩ) lại càng trở nên “hiếm có, khó tìm”.

Hiện nay, công tác đào tạo tiến sĩ du lịch chỉ có tại khoa Du lịch học, Trường ĐHKHXHNV– ĐHQG Hà Nội nằm ở phía Bắc, còn miền Trung có Trường ĐH Du lịch – Đại học Huế. Trong khi đó miền Nam, trong đó có TPHCM, nơi được coi là đầu tàu kinh tế, là trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước với tốc độ tăng trưởng ổn định, lại chưa có cơ sở đào tạo tiến sĩ du lịch.

Hội thảo “Khảo sát các bên liên quan về khung năng lực người học tốt nghiệp ngành Du lịch – trình độ tiến sĩ” thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp. Ảnh: Nam Sơn.

Theo khảo sát của Navigos Search, nhà cung cấp dịch vụ “săn nhân tài” cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam, trong giai đoạn hậu Covid-19, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, đặc biệt là ở khu vực phía Nam, có nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp cao Tổng Giám đốc, Tổng Quản lý là rất lớn. Số lượng các ứng viên người nước ngoài vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và mức lương lại rất cao. Các đơn vị này rất mong muốn tuyển dụng nhân sự trong nước chất lượng cao, đặc biệt là các tiến sĩ du lịch để phục vụ nhu cầu vận hành và phát triển kinh doanh.

Trong một số nội dung thuộc Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 23-11 mới đây về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khu vực này sẽ phát triển trở thành trung tâm dịch vụ của khu vực Đông Nam Á về tài chính, thương mại, du lịch…

Cùng với tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, công nghệ số, viễn thông, khoa học – công nghệ, logistics, thì du lịch cũng là lĩnh vực được đặc biệt ưu tiên, nhất là việc phát triển dịch vụ có chất lượng và giá trị gia tăng cao. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Hội thảo về khung năng lực tiến sĩ du lịch

Mới đây, Khoa Du lịch & Việt Nam học (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đã tổ chức hội thảo “Khảo sát các bên liên quan về khung năng lực người học tốt nghiệp ngành Du lịch – trình độ tiến sĩ”. Rất nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành du lịch đã tham gia sự kiện này và có những ý kiến đóng góp quý báu.

Tại hội thảo, PGS. TS Huỳnh Quốc Thắng (ĐHKHXH&NV TPHCM), chia sẻ việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao mang ý nghĩa chiến lược trong việc khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới. Hợp tác đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, phát triển sản phẩm du lịch trên nền tảng kỹ năng của nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn của khu vực, thế giới là các giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả đào tạo, sử dụng, phát huy nguồn nhân lực du lịch.

Còn theo TS Nguyễn Văn Hoàng (Trường ĐH Công nghệ TPHCM), du lịch là ngành có vai trò, vị trí ngày càng quan trọng đối với phát triển kinh tế- xã hội ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Nhu cầu đào tạo tiến sĩ du lịch là rất cần thiết, nhưng cần phải đảm bảo chất lượng trong công tác đào tạo, cân bằng giữa mục tiêu phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy với quản lý du lịch, lãnh đạo tổ chức doanh nghiệp du lịch…

TS Đoàn Ngọc Tuấn (Khu du lịch Bến Xưa) thì cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc đào tạo tiến sĩ du lịch là rất thiết thực, các học viên sẽ được cung cấp kiến thức cốt lõi, chuyên sâu, cập nhật các xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch để quản lý, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp du lịch…

Theo TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành), trong bối cảnh hiện nay, việc đào tạo tiến sĩ du lịch là rất thiết thực. Ảnh: Nam Sơn.

TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đánh giá rất cao những ý kiến đóng góp, xây dựng của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu tại hội thảo. Theo TS Nguyễn Tuấn Anh, những người có trình độ tiến sĩ du lịch cần phải có năng lực nghiên cứu, đánh giá và phát triển lý thuyết, có trình độ cao về lý thuyết và ứng dụng, có năng lực nghiên cứu độc lập, sáng tạo, phát triển và giải quyết những vấn đề mới trong khoa học du lịch, đồng thời có khả năng giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, hướng dẫn nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyên môn.

Theo TS Phan Thị Ngàn, Phó Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành), mục đích của hội thảo “Khảo sát các bên liên quan về khung năng lực người học tốt nghiệp ngành Du lịch – trình độ tiến sĩ” là lấy ý kiến của các bên liên quan bao gồm: chuyên gia, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp… về các khung năng lực người học cần đạt được sau khi tốt nghiệp.

“Sau khi thu thập những ý kiến đóng góp của các bên liên quan, khoa Du lịch và Việt Nam học sẽ có những điều chỉnh hoàn thiện chuẩn đầu ra chương trình đào tạo, khung năng lực đáp ứng yêu cầu khung năng lực của Bộ GD&ĐT và thị trường lao động. Dựa vào chuẩn đầu ra và khung năng lực hoàn chỉnh, khoa Du lịch và Việt Nam học sẽ thiết kế chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra”, tiến sĩ Phan Thị Ngàn chia sẻ.

Theo giaoducthoidai.vn