• Tin tức
  • / Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xếp thứ 4 các đại học Việt Nam theo thành tựu học thuật 2023 – 2024

NTTU – Tháng 12/2023, tổ chức Xếp hạng Đại học Thế giới theo Thành tựu Học thuật (University Ranking by Academic Performance – URAP) đã công bố bảng kết quả xếp hạng thế giới các đại học năm 2023-2024

Tại Việt Nam, năm nay có thêm 5 trường đại học lọt vào bảng xếp hạng này, nâng tổng số lên 23 trường so với năm 2022 là 18 trường. Trong đó Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đứng vị trí thứ 4, tăng 2 bậc so với công bố tháng 10/2023.

Dựa trên các tiêu chí về số lượng, chất lượng công trình khoa học, chỉ số trích dẫn và ảnh hưởng khoa học, trong đợt xếp hạng năm 2023 – 2024, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xếp hạng 947 (tăng 364 bậc so với tháng 10/2023 trên tổng số 3000 trường đại học trên toàn thế giới) và đứng thứ 4 trên 23 trường đại học tại Việt Nam được xếp hạng.

Theo số liệu được công bố, các chỉ số về bài báo (Article), trích dẫn (Citation) và tiêu chí Hợp tác (Collaboration) Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đều chiếm điểm rất cao lần lượt là 30.2 – 60 – 69.82 điểm. Qua đó cho thấy hoạt động và chất lượng nghiên cứu khoa học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã và đang có nhiều biến chuyển tích cực đáng ghi nhận trong thời gian vừa qua.

Theo TS. Trần Ái Cầm, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành việc Nhà trường đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng URAP nằm trong lộ trình định hướng phát triển của Trường trong giai đoạn mới. Chúng tôi cam kết rằng sẽ tiếp tục đầu tư để hướng tới phát triển bền vững”. Bên cạnh đó TS. Trần Ái Cầm cũng cho biết kết quả này là sự ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể đội ngũ các nhà khoa học của Nhà trường nhưng đồng thời cũng tạo ra những thách thức không nhỏ trong việc cũng cố uy tín và vị thế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khi hệ thống giáo dục Việt Nam đang hội nhập và phát triển.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xuất hiện lần đầu tiên trong bảng xếp hạng của URAP năm 2020 – 2021 với vị trí 2.042, xếp thứ 12 các đại học Việt Nam. Năm 2021 – 2022, thứ hạng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong bảng này là 1.291 xếp thứ 7 các đại học Việt Nam. Tháng 10/2023, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xếp hạng 6, tháng 12/2023, thứ hạng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự thay đổi xếp thứ 947 các trường đại học trên thế giới và xếp thứ 4 các đại học Việt Nam.

Tính đến tháng 8/2023, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có trên 3200 công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI/SCOPUS và trên 1100 công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước. Đặc biệt, Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science – VJCS) của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chính thức được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Mới đây nhất, tạp chí VJCS của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được SCImago xếp vào nhóm những tạp chí khoa học uy tín (nhóm Q3) về lĩnh vực khoa học máy tính.

URAP sử dụng dữ liệu khoa học trên Web of Sciences một cách độc lập, cùng với phương pháp đánh giá khách quan. Các tiêu chí về số lượng và chất lượng công trình khoa học đều chiếm trọng số lớn nhất trong kết quả xếp hạng.

Theo ntt.edu.vn