Học ngành Du lịch tại Đại học Nguyễn Tất Thành

Du lịch, ngành “công nghiệp không khói”, là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tại Việt Nam, song song với tình trạng chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua, ngành du lịch trong nước đã nỗ lực chủ động thích ứng và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.

Nhân lực ngành du lịch trong giai đoạn “bình thường mới”

Số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Thế nhưng, lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15 nghìn người/năm; trong số đó, chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Nhiều hướng dẫn viên du lịch dù được đào tạo dài hạn ở các trường đại học, cao đẳng,… nhưng khi được tuyển dụng làm việc hầu hết doanh nghiệp lữ hành đều phải đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung kỹ năng, ngoại ngữ.

Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu là, phấn đấu đến năm 2030, du lịch thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững, đưa Việt Nam thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng theo Chiến lược Phát triển du lịch, tổng thu từ khách du lịch đạt từ 3.100 – 3.200 nghìn tỷ đồng (tương đương từ 130 – 135 tỷ USD), tăng trưởng bình quân từ 11-12%/năm, đóng góp trực tiếp vào GDP đạt từ 15 – 17%; tạo ra khoảng 8,5 triệu việc làm…

Chọn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành Quản lý du lịch, ngành Hướng dẫn du lịch, ngành Du lịch số tại NTTU, sinh viên sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo toàn diện, gồm kiến thức tổng quan về du lịch, văn hóa, lịch sử cùng các kỹ năng nghiệp vụ bài bản, chuyên nghiệp. Với phương châm tăng tính thực tiễn trong đào tạo, chương trình có 2 chuyến tour thực tế: Đối với tour du lịch nước ngoài, sinh viên sẽ thực tập chương trình tour Campuchia với thời gian 4 ngày 3 đêm, với 2 điểm đến là Siêm Riệp – Phnom Pênh; Đối với tour du lịch trong nước, sinh viên sẽ thực tập chương trình tour miền Tây với thời gian 6 ngày 5 đêm, với các điểm đến như Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang và chương trình thực tập tour xuyên việt với thời gian 19 ngày 18 đêm, với các điểm đến như Đà Lạt, Buôn Ma Thuộc, Gia Lai, Kon Tum, Hội An, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tỉnh, Nghệ An, Ninh Bình, Hạ Long, Hà Nội, Lạng Sơn, Sapa, Phú Thọ, Hòa Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang.

Sinh viên ngành Du lịch thực tập tour Campuchia

Sinh viên theo học ngành du lịch tại NTTU sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về lĩnh vực du lịch, đồng thời rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết cho công việc, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế. Bên cạnh đó, Trường có mối quan hệ khăng khít với nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lớn như Saigontourist, Fiditourist, Viettravel, Viettourist ,… sẽ là điều kiện tốt cho sinh viên của trường trong việc thực tập thực tế và cơ hội việc làm rộng mở. Với sự chú trọng đào tạo thực tế và kỹ năng, chương trình ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành Quản lý du lịch, ngành Hướng dẫn du lịch giúp các sinh viên phát triển toàn diện bản thân và có thể thích ứng nhanh với công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, đối với khối ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, trường đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo các nhóm ngành về du lịch như sau.

  1. Ngành Quản trị khách sạn– mã ngành 7810201 – thời gian đào tạo 3 năm
  2. Ngành Quản trị nhà hàng– mã ngành 7810202 – thời gian đào tạo 3 năm
  3. Ngành du lịch có 3 chuyên ngành: ngành Quản lý du lịch, ngành Hướng dẫn du lịch, ngành Du lịch số– mã ngành 7810101 – thời gian đào tạo 3 năm
  4. Ngành Việt Nam học có 2 chuyên ngành: ngành Văn hóa Việt Nam, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – mã ngành 7310630 – thời gian đào tạo 3 năm

 

       ThS. Nguyễn Hoàng Long