Đào tạo du lịch gắn với xu hướng phát triển du lịch xanh, du lịch thông minh

Ngày 6/9, tại khu du lịch Bình Quới 1, TPHCM đã diễn ra chương trình chuyên đề tốt nghiệp Sứ giả văn hóa dân tộc 2024 do Khoa Du lịch – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức. Năm nay, chủ đề của chương với là “Du lịch xanh – Du lịch thông minh”.

Đây là chủ đề không chỉ mang tính thời đại mà còn là xu hướng phát triển bền vững mà ngành du lịch đang hướng tới. Việc các em sinh viên Khoa Du lịch – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành áp dụng những kiến thức về du lịch xanh và du lịch thông minh vào sự kiện này không chỉ thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt mà còn phản ánh tinh thần trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.

Khoa Du lịch – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức chương trình chuyên đề tốt nghiệp Sứ giả văn hóa dân tộc 2024 cho các em sinh viên. Ảnh: Thế Anh

Theo TS. Phan Thị Ngàn, quyền Trưởng khoa Du lịch, các em đã thể hiện sự trưởng thành, không chỉ ở kiến thức chuyên môn mà còn ở tư duy phát triển bền vững, luôn chú trọng đến việc bảo vệ thiên nhiên và ứng dụng công nghệ để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho du khách. TS. Phan Thị Ngàn nhấn mạnh, sự kiện này không chỉ là bài kiểm tra cuối cùng mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho sinh viên trong hành trình trở thành những người làm du lịch chuyên nghiệp, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của sinh viên khoa Du lịch trong việc góp phần xây dựng và phát triển ngành du lịch nước nhà.

Từ sáng sớm, các em sinh viên đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện quan trọng nhất, đồng thời cũng là bước kiểm tra cuối cùng để các em tốt nghiệp với rất nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị, thể hiện chuyên ngành học của các em như Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Du lịch. Từ không gian để trình diễn về các kỹ thuật trong nghệ thuật sắp đặt của khách sạn, gồm buồng phòng; trình diễn nấu ăn, sắp đặt không gian cho du khách đến thưởng lãm không gian ăn uống và buffet, cho đến các hoạt động bên lề như không gian nghệ thuật đờn ca tài tử, gấp lá dưa, nặn tò he, viết thư pháp, các hoạt động trò chơi dân gian như đi cà kheo, ô ăn quan, bịt mắt bắt vịt, chơi cờ, ném còn…

Chiếc tủ Gạc-măng-giê và bàn ăn ghế đẩu mang kí ức của những năm 90 tại miền Tây sông nước. Ảnh: Thế Anh

Nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống lựa chọn chủ đề Ẩm thực xanh là chủ đề chính thực hiện chuyên đề tốt nghiệp. Thông qua những hoạt động quảng bá, chế biến những món ăn dân dã Nam Bộ từ nông sản sạch để du khách có thể khám phá sự phong phú ẩm thực phương Nam. Các em còn chọn không gian bếp quê Nam Bộ làm không gian trưng bày với hình ảnh bếp củi và chiếc tủ Gạc-măng-giê và bàn ăn ghế đẩu mang kí ức của những năm 90 tại miền Tây sông nước.

Bên cạnh đó, các sinh viên ngành nhà hàng còn trưng bày sản phẩm Gạo Ngọc Rồng, chế biến tại chỗ và mời du khách dùng thử. Các em phân tích cũng như cung cấp cho du khách về mô hình và quy trình tạo ra hạt gạo sạch, cách phân biệt cũng như lan toả lợi ích của sản phẩm.

Chuyên đề tốt nghiệp Sứ giả văn hóa dân tộc 2024 không chỉ là bài kiểm tra cuối cùng mà còn là bước đệm giúp sinh viên Khoa Du lịch – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tự tin bước vào ngành du lịch với hành trang kiến thức vững vàng. Ảnh: Thế Anh

Các bạn trẻ còn tự tin trao đổi với du khách về ẩm thực, cũng như hướng dẫn du khách tính lượng calo cần thiết của con người theo từng đối tượng khác nhau thông qua trò chơi “Master Salad” – thông qua đó du khách có thể nắm bắt thông tin lượng đường, lượng đạm trong mỗi loại nông sản.

Bạn Hoàng Trang, sinh viên khóa 21 chuyên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, chia sẻ: “Ẩm thực xanh không chỉ đơn thuần là một chuỗi các hoạt động liên quan đến ẩm thực mà còn là một nỗ lực nhằm khuyến khích việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên, hữu cơ và thân thiện với môi trường trong việc nấu nướng và ăn uống hằng ngày, giảm thiểu lượng rác thải. Chúng em đã lựa chọn các vật dụng trang trí và sử dụng thân thiện với môi trường như chén lá dừa, đũa tre, ly và ống hút giấy….. Chúng em tin rằng dự án không chỉ thúc đẩy một lối sống lành mạnh hơn cho cộng đồng mà còn mang lại những lợi ích to lớn cho môi trường sống xung quanh chúng ta”.

Các bạn sinh viên tranh thủ chụp hình lưu niệm tại sự kiện. Ảnh: Thế Anh

Những năm trước, chương trình thường được tổ chức ở khuôn viên của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhưng năm nay, sự kiện diễn ra tại khu du lịch Bình Quới 1. Không gian làng quê giữa lòng thành phố, thiên nhiên trong lành đã mang lại trải nghiệm mới lạ cho cả sinh viên và du khách.

Ngoài 300 sinh viên khoa Du lịch, chương trình còn có sự hiện diện của 700 khách mời từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu và rất đông du khách. Chương trình Gala vào buổi tối với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khách tham quan.

Chuyên đề tốt nghiệp Sứ giả văn hóa dân tộc 2024 không chỉ là bài kiểm tra cuối cùng mà còn là bước đệm giúp sinh viên Khoa Du lịch – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tự tin bước vào ngành du lịch với hành trang kiến thức vững vàng. Các em đã khẳng định được khả năng “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp,” sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của ngành sau khi tốt nghiệp.

Đinh Nam

(Theo dulichgiaitri.com)