• Tin tức
  • / Hội thảo Khoa học “Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Ngành du lịch trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0”

hoithaochinhthuc 1jpg

Phát biểu khai mạc, ThS. Phan Thị Ngàn, Trưởng Khoa Du lịch và Việt Nam nêu bật tính cấp thiết của việc nâng cao chất lượng đào tạo nói chung đang là một vấn đề có tính chất quyết định đối với yêu cầu tiếp tục đổi mới nền giáo dục đại học Việt Nam và đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các trường đại học, cao đẳng nước ta trong bối cảnh chuyển đổi năng động của đất nước trước yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế. Nhận diện sâu sắc sự chuyển đổi mạnh mẽ của quá trình hội nhập đang diễn ra hết sức nhanh chóng.

Sự chuyển đổi này tạo những thời cơ, đồng thời cũng đặt nền giáo dục Việt Nam trước những thách thức mới đầy cam go. Đi tìm lời giải cho bài toán nguồn nhân lực trong bối cảnh nên công nghiệp 4.0 đang là vấn đề hóc búa đối với các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, các cơ sở giáo dục hiện nay. Là cơ sở đào tạo, Khoa Du lịch và Việt Nam học cần chuẩn bị hành trang về mọi mặt để sẵn sàng chủ động khi khu vực và thế giới đang là một cộng đồng chung, một thế giới phẳng, nền công nghiệp 4.0.

hoithaochinhthuc 2

Hội thảo thu hút gần 30 bài tham luận từ các thầy cô giảng viên trong và ngoài trường, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong lĩnh vực văn hóa – du lịch. Các bài báo cáo tham luận đã tập trung làm nổi bật các vấn đề như phân tích, chỉ rõ bối cảnh thực tiễn, thời cơ và thách thức. Những điểm mạnh và tồn tại cần tháo gỡ, từ đó đặt ra những vấn đề cần giải quyết trong lĩnh vực đào tạo của ngành du lịch hiện nay.

Đặc biệt các báo cáo nghiên cứu đã thể hiện sự tâm huyết, trăn trở và trách nhiệm của các tác giả xoay quanh câu chuyện chất lượng và lời giải bài toán chất lượng trong công tác đào tạo nhân lực tại Khoa Du lịch và Việt Nam học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Các thành viên tham dự có nhiều thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về những khó khăn thách thức, thực tiễn của chương trình đào tạo ở các trường. Phát biểu tại hội thảo, ông William Nguyen đến từ My Global World Group – Switzerland là một trong những tập đoàn đào tạo ngành nhà hàng – khách sạn uy tín tại Thụy Sĩ chia sẻ chương trình đào tạo ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, như kinh nghiệm tổ chức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp cũng như tạo môi trường thực tế để sinh viên có thể sớm nhận thức được công việc ngành nghề của mình, khơi dậy niềm đam mê, có như vậy, những năm tiếp theo các em mới có thể ý thức trong việc học tập và trao dồi năng lực nghề phù hợp.

hoithaochinhthuc 3

Khoa Du lịch và Việt Nam học đã có sự kết nối có hiệu quả với doanh nghiệp, vì vậy, ông Nguyễn Tuấn Thanh đến từ khách sạn REX thành phố Hồ Chí Minh muốn đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa việc nối kết giữa doanh nghiệp và quý khoa. Sự nối kết này bao gồm cả trong việc giảng dạy, thực tập và hành nghề cho các sinh viên trước và sau tốt nghiệp.

Chất lượng và số lượng của các báo cáo là minh chứng hùng hồn cho thành công của Hội thảo lần này. Công sức, trí tuệ và tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các thầy cô đã góp phần làm nên thành công của hội thảo. Kết quả của cuộc tọa đàm lần này sẽ là cơ sở để nâng cao chất lượng đào tạo tại Khoa, giúp cải tiến, điều chỉnh chương trình đào tạo; giúp nâng cao trình độ và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cho các giảng viên; đồng thời, xa hơn nữa sẽ góp phần vào sự tác động đến các chính sách đối với ngành du lịch của các nhà hoạch định chính sách. Sau hội thảo, quý học giả và doanh nghiệp đã tham quan và tư vấn cho chuỗi phòng thực hành nhà hàng, khách sạn của khoa đang trong giai đoạn sắp hoàn thành để đưa vào phục vụ công tác giảng dạy, thực hành cho sinh viên.

hoithaochinhthuc 4

Khoa DL&VNH

Xem thêm hình ảnh: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1lSgLpwaRMWzId9ZHcWjehccZpLGml0xJ